Súng trường 【XSHCM】AK của Nga có thực sự 'ăn đứt' súng trường M4 của Mỹ?

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:Thuật toàn Baccarat

AK hoạt động tốt ở vùng núi rừng, M4 hoạt động tốt ở thành phố 

Theo trang Russia Beyond, trong nhiều thập niên, những người yêu thích súng trên thế giới đã tranh cãi xem nền tảng súng trường tấn công nào tốt hơn, là khẩu AK của Nga hay M4 của Mỹ.

“Các đơn vị đặc nhiệm (Spec Ops) chắc chắn sẽ mang theo khẩu AK nếu họ phải ở lại trong rừng, vùng đầm lầy hay vùng núi trong nhiều tuần. Nói một cách đơn giản, họ sẽ mang khẩu AK tới những nơi bùn lầy nhất từng được tưởng tượng vì những khẩu súng trường này được chế tạo để chống chọi với môi trường này” – ông Andrey Piskunov, người hướng dẫn các đơn vị đặc nhiệm của Nga nói.

Ưu và nhược điểm của khẩu M4 của Mỹ

Bên cạnh đó, súng M4 được làm từ nhôm, một kim loại nhẹ và nhạy hơn so với vật liệu thép sử dụng trong khẩu AK.

Trong những hoàn cảnh khác, các đơn vị đặc nhiệm được trang bị súng trường tấn công M4 của Mỹ.

Một số báo cáo truyền thông và người dùng mạng lan truyền tin đồn rằng binh sĩ Mỹ đã từ bỏ khẩu M-16 của họ để chuyển sang sử dụng khẩu AK trong các cuộc giao tranh với lực lượng dân quân địa phương trong các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan. Lý do rất đơn giản là khẩu M4 không hiệu quả, trong khi súng AK tiếp tục phát huy tác dụng trong các hoàn cảnh khắc nghiệt.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/quan-su/sung-truong-ak-cua-nga-co-thuc-su-an-dut-sung-truong-m4-cua-my-10...Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/quan-su/sung-truong-ak-cua-nga-co-thuc-su-an-dut-sung-truong-m4-cua-my-1020900.html

Chuyên gia Piskunov đánh giá khẩu AK là vũ khí tốt nhất khi bạn không có cách nào để bảo quản và chăm sóc vũ khí của bạn đúng cách.

Các đơn vị của Nga ca ngợi khẩu súng trường tấn công M4 của Mỹ vì một số lý do đặc biệt, đó là độ chính xác cao, độ giật thấp, đặc tính công thái học tốt và tiện dụng.

Binh sĩ Iraq sử dụng súng AK-47 của Nga trong một cuộc tập trận. Ảnh: U.S. AIR FORCE PHOTO/STAFF SGT. LEVI RIENDEAU

Súng M4 còn có nhiều chi tiết nhỏ giúp nó trở thành vũ khí nhanh hơn, thuận tiện hơn cho các hoạt động “tìm kiếm và tiêu diệt”.

Cựu lính bắn tỉa của quân đội Mỹ đã nêu tên loại vũ khí tốt nhất cho chiến tranh.

“Bạn có thể trang bị cho binh sĩ một khẩu AK và anh ta sẽ có thể dùng nó chiến đấu thậm chí 10 năm liên tục. Vũ khí này được chế tạo một lần và mãi mãi, trong khi những khẩu súng nước ngoài cần được bảo trì liên tục” – ông Piskunov nói.

Nhiều người ắt hẳn sẽ tin rằng súng trường AK của Nga “ăn đứt” khẩu M4 của Mỹ, song không có câu trả lời thực sự rõ ràng.

“Những khẩu súng M4 là lựa chọn tốt nhất cho các hoạt động ở TP. Chúng chính xác và không có độ giật. Một tay súng có thể vận hành nó theo cách anh ta muốn” - ông Piskunov nói.

Ưu và nhược điểm của khẩu AK của Nga

Đường đạn của súng M4 phẳng hơn so với loại đạn dùng cho khẩu AK, đặc biệt khi bắn từ khoảng cách xa (thường là 250 m-300 m đối với súng trường tấn công).

“Súng AK đã trở nên lỗi thời cho các hoạt động thầm lặng vào ban đêm. Những người có tiền sẽ thích một khẩu súng trường của Mỹ hơn vì nó sẽ hiệu quả hơn.  Đồng thời, chúng tôi nhất định sẽ không đề xuất một khẩu súng trường như vậy cho một đội quân đại chúng”- ông Piskunov nói.

Súng trường tấn công M4 của Mỹ. Ảnh: MILITARY.COM

Theo ông Piskunov, súng M4 chỉ có thể hoạt động hiệu quả trong tay của những sĩ quan và xạ thủ được đào tạo bài bản. Trong khi đó, đội quân đại chúng cần một vũ khí đáng tin cậy có thể mang qua đầm lầy và vẫn bắn hạ được kẻ thù. Cơ chế của vũ khí này sẽ loại bỏ tất cả bùn ra khỏi khẩu súng và làm cho nó hoạt động. Một khẩu súng trường của Mỹ không thể có những tùy chọn kiểu này.

“Một tay súng chuyên nghiệp có thể gia công lại khẩu M4 theo ý anh ta muốn. Anh ta có thể “độ” lại khiến cò súng sử dụng êm hơn và tăng khả năng bắn theo cách này. Anh ta có thể gắn thiết bị quang học và ứng dụng hàng đầu trên đó và mong đợi một vũ khí sẽ bắn vào cùng một vị trí sau 200 phát bắn hoặc 300 phát bắn” – chuyên gia Piskunov nói.

Chuyên gia còn nói thêm các khẩu súng trường của Mỹ “bốc cháy” sau khi bắn 200 viên đạn liên tiếp. Trong khi đó, súng trường của Nga vẫn còn hoạt động.